Những dấu hiệu biểu hiện bạn chuẩn bị mất việc

Trước đây, bạn từng là nhân viên được giao những nhiệm vụ quan trọng như gặp gỡ khách hàng lớn hay hoàn tất các dự án lớn. Nhưng giờ đây, sếp chuyển sang giao những nhiệm vụ như vậy cho nhân viên khác. “Như vậy, sếp không còn xem bạn là một nhân viên quan trọng trong công ty nữa”, chuyên gia Wofford nói.

thu-tuc-sa-thai-nguoi-lao-dong-02

Sớm nhận biết những tín hiệu cho thấy bạn sắp bị sa thải sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt cho trường hợp xấu nhất.

Mất việc làm có thể dẫn tới những ảnh hưởng bất lợi kéo dài cả về mặt tài chính và nghề nghiệp của bạn. Bởi vậy, không ai muốn nhận được thông báo sa thải một cách đường đột trong khi bản thân chưa có bất kỳ sự chuẩn bị nào.

Một số người nhạy cảm có thể sớm nhận thấy khả năng mình sắp bị cho thôi việc, nhất là từ thái độ của sếp. Tuy nhiên, một số người không để ý sẽ không đoán trước được việc gì sắp xảy đến. Các chuyên gia đã liệt kê ra 8 dấu hiệu giúp bạn nhận biết trước khả năng mình sắp phải đối mặt với thông báo cho nghỉ việc:

1. Sếp xem bạn như một nhân tố gây khó chịu chứ không còn là một tài sản của công ty

Việc bạn có một mối quan hệ đầy xung đột với cấp trên được xem là chỉ báo hàng đầu cho biết bạn đang có nguy cơ mất việc. Bà Cynthia Shapiro, một cựu giám đốc nhân sự, nói: “Nếu bạn và sếp giống như nước với lửa, thì vị trí của bạn không hề an toàn. Cho dù bạn giỏi đến đâu, bạn kiếm được bao nhiêu tiền cho công ty… nếu bạn là một cái gai trong mắt sếp, sếp sẽ tìm cách loại bạn một cách sớm nhất có thể”.

2. Sếp và đồng nghiệp tỏ ra lạnh lùng với bạn

Khi đã tính tới chuyện sa thải bạn, sếp sẽ chuyển sang thái độ lạnh lùng và khó gần với bạn, bà Monica Wofford, chuyên gia về phát triển lãnh đạo, cho hay. “Sếp sẽ thôi cười, thôi nói chuyện với bạn”, bà Wofford nói.

Cùng với đó, đồng nghiệp khi biết bạn sắp bị sa thải cũng thận trọng hơn trong mối quan hệ với bạn. Họ sẽ không còn tỏ ra thân thiện, cười nói, mời bạn đi ăn, đi chơi cùng như trước nữa, theo bà Shapiro.

3. Mọi người nói với nhau về thái độ xấu của bạn

Nếu bạn là người chán ghét công ty, bạn rất dễ hình thành một sở thích là nói xấu công ty mọi lúc mọi nơi, với bất kỳ ai mà bạn gặp. Thái độ xấu đó của bạn không khó để sếp và đồng nghiệp phát hiện ra. Bà Shapiro nói rằng, những nhân viên như vậy luôn là mục tiêu đầu bảng cho việc bị sa thải.

4. Bạn khẳng định cái nhìn tồi tệ của sếp về bạn là đúng

Hành vi gần đây của bạn không hề đảo ngược được những quan niệm đã ăn sâu của sếp về bạn, mà trái lại càng củng thêm quan điểm đó. “Khi một vị sếp đã xem một nhân viên cấp dưới là yếu kém, điều đó đồng nghĩa với việc sếp sẽ tìm kiếm những hành động, hành vi, và biểu hiện để chứng minh rằng cách nhìn của mình về nhân viên đó là đúng”, bà Wofford nói. Chẳng hạn nếu sếp của bạn nghi ngờ về tinh thần làm việc của bạn, sếp sẽ tìm kiếm bằng chứng về sự lười nhác. Nếu bạn đi làm muộn hoặc từ chối những dự án được giao nhằm mục đích giúp bạn cải thiện năng lực, thì chính bạn đã chứng minh quan niệm của sếp về bạn là đúng.

5. Bạn không còn được giao những công việc quan trọng

Trước đây, bạn từng là nhân viên được giao những nhiệm vụ quan trọng như gặp gỡ khách hàng lớn hay hoàn tất các dự án lớn. Nhưng giờ đây, sếp chuyển sang giao những nhiệm vụ như vậy cho nhân viên khác. “Như vậy, sếp không còn xem bạn là một nhân viên quan trọng trong công ty nữa”, chuyên gia Wofford nói.

6. Bạn được giao một kế hoạch cải thiện hiệu quả làm việc

Bạn đã có vài tháng liên tục mắc lỗi trong công việc hoặc có thái độ tiêu cực. Kết quả là sếp phải đối xử với bạn như một học sinh tiểu học bằng cách theo dõi công việc hàng ngày, hàng tuần của bạn. Bằng cách giao cho bạn một kế hoạch cải thiện hiệu quả làm việc, sếp có thể đặt ra những mục tiêu mà bạn không bao giờ đạt được. Bằng cách đó, theo chuyên gia Shapiro, sếp dễ dàng có lý do để sa thải bạn.

7. Ai cũng được tăng lương, trừ bạn

Đã nhiều tháng qua, bạn thường xuyên làm việc quá giờ, thậm chí làm việc vào cuối tuần. Tuy nhiên, những nỗ lực của bạn vẫn chưa được công nhận thông qua việc tăng lương. Trong khi đó, các đồng nghiệp của bạn đều đã được nhận mức lương cao hơn. “Nếu bạn cảm thấy mình đang làm việc cực nhọc mà không được tăng lương, trong khi những người khác được tăng lương, thì bạn đang gặp vấn đề”, bà Shapiro nói. “Đó là khởi đầu của việc bạn bị kìm hãm hoặc sắp bị cho thôi việc”.

7. Nhân viên mới học tất cả các công việc mà bạn đang làm

Việc công ty tính chuyện sa thải bạn đôi khi chẳng liên quan gì tới chất lượng công việc hay thái độ của bạn. Thay vào đó, công ty chỉ muốn công việc của bạn đang làm được làm với một mức giá rẻ hơn. Một nhân viên mới được thuê và chỉ vài tuần sau đã học được tất cả những việc mà bạn đang làm. Một điều đáng buồn là chính bạn được giao để hướng dẫn nhân viên mới này. Và ngay sau khi nhân viên mới được đào tạo xong, hãy thử đoán xem điều gì sẽ xảy ra với bạn?

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *