Những dấu hiệu bạn sắp bị đuổi việc

Trong trường hợp này, hãy thử nghĩ xem bạn đang đứng ở vị trí nào trong công ty. Tự hỏi mình xem bạn có phải là ứng cử viên sáng giá không? Lương đối với bạn có phải là điều kiện tiên quyết không?

28420151110-cu-xu-chuyen-nghiep-khi-bi-sa-thai

Nhiều người cho rằng khi đã có một công việc ổn định, quyết định ra đi là cực kỳ khó khăn song không phải lúc nào sự việc cũng như ý muốn. Các chuyên gia khuyên đừng cố gắng níu kéo, bám chặt lấy cái ghế một khi mình cảm thấy ra đi là thượng sách.

Dưới đây là 5 dấu hiệu cho thấy ra đi là thượng sách

1. : Thực tế là có một “chỗ ngồi” trong công ty không có nghĩa là bạn đã có được “vị trí” của mình, không có nghĩa là bạn đã có cơ hội thăng tiến. Nếu rơi vào hai trường hợp sau, tốt nhất bạn nên cân nhắc ra đi trước khi bị cho nghỉ: Thứ nhất sếp thăng cấp cho một người khác mặc dù đáng ra, theo cảm nhận và sự tự tin của bạn, vị trí đó phải thuộc về bạn. Trong trường hợp này, đừng vội vàng nóng nảy quyết định điều gì trước khi yêu cầu một lời giải thích từ phía sếp. Tất nhiên, sếp của bạn sẽ có lý do và đó chắc hẳn là câu: “Cơ hội còn nhiều mà”.

Trường hợp thứ 2 bạn thực sự rơi vào tình trạng bế tắc. Một vườn cây chắc hẳn phải có cây chậm lớn, cây lớn nhanh, cây sống, cây chết. Vậy nếu bạn bị bó chặt các cơ hội, hãy dũng cảm bỏ lại công việc đằng sau và tốt hơn hết là hãy ra đi trước khi quá muộn.

2. Bị đẩy vào một vị trí ít được “chú ý”: Nếu bạn bị đưa vào một vị trí không như mong muốn hoặc ít được “chú ý”, điều đó cũng có nghĩa công việc của bạn hiện chỉ mang tính tạm thời, trong khi công ty đang chờ người thay thế bạn. Rất có thể bạn đang trở thành người lấp đầy chỗ trống, và được đặt vào những vị trí chẳng ai muốn.

Trong trường hợp này, hãy thử nghĩ xem bạn đang đứng ở vị trí nào trong công ty. Tự hỏi mình xem bạn có phải là ứng cử viên sáng giá không? Lương đối với bạn có phải là điều kiện tiên quyết không?

Điều mấu chốt ở đây là bạn phải so sánh giá trị của mình với cơ hội sếp đưa cho có tương xứng hay không. Nếu bạn có thể cảm nhận được trong công ty đang có một xu hướng “thay máu”, điều đó có nghĩa là vị trí hiện tại của bạn đang bị đe dọa.

3. Sếp thường hứa suông: Bạn có thường xuyên bị sếp cho “leo cây” bởi những lời hứa nâng lương, nâng thưởng suông không? Bạn có hay bị sếp hứa sẽ cho cơ hội thăng tiến để rồi chỉ mình bạn ngậm ngùi nhớ tới lời hứa đó không?

Nếu bạn gặp phải những tình huống tương tự như thế này, hãy nói thẳng thắn với sếp rằng bạn không thích kiểu này chút nào và chờ xem phản ứng của sếp. Tất nhiên, sự thật bao giờ cũng mất lòng. Trong trường hợp mọi sự không như ý bạn, hãy chủ động gói ghém đồ đạc ra đi, đừng chờ đợi một lời hứa khác…

4. Công ty định cắt giảm cơ cấu: Một điều rất cần quan tâm thường xuyên đó là những động thái mới nhất của công ty, tiềm năng phát triển, vị trí của nó trong ngành… Hãy thận trọng với những biểu hiện đi xuống hoặc bất cứ dấu hiệu nào cho thấy lợi nhuận công ty đang sụt giảm. Trong nền kinh tế thị trường ngày nay, nhà quản lý thường rất chú trọng tới kết quả kinh doanh của từng quý một và điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp tới chính sách nhân sự của công ty. Vì vậy, nếu nhìn thấy trước công ty có dấu hiệu sẽ cắt giảm nhân sự, co nhỏ quy mô trong vài tháng, thậm chí vài năm tới, hãy tính tới các bước đi của riêng mình.

5. Sếp cũng nhấp nhổm giống bạn: Dấu hiệu cuối cùng để bạn biết đường rút lui chính là thái độ của sếp với công ty. Nếu người thuyền trưởng cũng có ý định rời bỏ con tàu, không có lý do gì bạn phải ở lại cả. Hãy thử tìm hiểu xem vì sao, cố gắng hiểu vấn đề mấu chốt khiến sếp phải ra đi. Nếu họ ra đi vì lý do bên ngoài, bạn có thể ngừng cuộc điều tra ở đây. Nhưng trong trường hợp nguyên nhân từ chính công ty, thì bạn nên rời đi ngay trước khi quá muộn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *