Thăng tiến năm 2016 với 12 danh sách mà ai cũng cần phải có

Hãy bắt đầu bằng việc liệt kê ra 10 thành tích đáng tự hào nhất của bạn trong năm 2015, và tiếp tục cập nhật danh sách mỗi khi bạn đạt thành tích mới trong năm 2016. Đây sẽ là nguồn động lực rất lớn và việc cập nhật CV của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

lam-sao-de-thang-tien-trong-cong-viec_zps37hbu6gr

12 danh sách này sẽ truyền cảm hứng giúp bạn làm chủ sự nghiệp của bản thân mình trong năm 2016 sắp tới.
su nghiep 2016

Dù bạn đang ở vị trí nào: một thực tập sinh hay một trưởng phòng? Dù bạn đã tìm được công việc yêu thích của mình hay vẫn đang trên con đường tìm kiếm nguồn cảm hứng nghề nghiệp cho bản thân. Dù bạn đang ôm ấp mơ ước kinh doanh riêng hay muốn thăng tiến trong công việc hiện tại thì bạn cũng cần có trong tay 12 danh sách này.

Những công ty mà bạn muốn làm việc
Năm mới, hãy tự “hô biến” mình thành một ứng viên năng động nào. Hãy chuẩn bị một danh sách những công ty yêu thích của bạn: địa chỉ website, email liên hệ, đường link tuyển dụng… để bất cứ khi nào bạn sẵn sàng, chỉ cần gửi hồ sơ và… chờ kết quả thôi.
10 ý tưởng sáng tạo mỗi ngày
Mỗi ngày bạn hãy ghi lại 10 ý tưởng của mình về bất kỳ chủ đề nào mà bạn thích, có thể là: 10 ý tưởng giúp làm việc nhanh hơn, 10 cách trình bày email sáng tạo… hoặc các ý tưởng về nghề nghiệp của bạn. Thử nghĩ xem với 10 ý tưởng mỗi ngày, bạn sẽ có 300 ý tưởng mỗi tháng, 6 tháng sau bạn sẽ có 1800 ý tưởng, dần dần bạn sẽ trở thành một “cỗ máy ý tưởng”. Bạn có thể sử dụng các ý tưởng này cho các dự án, kế hoạch của riêng mình hoặc có thể chia sẻ danh sách này với sếp, đồng nghiệp hoặc với một người bạn.
Những người bạn nên quen biết để thăng tiến
Một danh sách với đầy đủ thông tin của những người có thể giúp bạn trong con đường thăng tiến như thông tin liên hệ của những người đang làm việc tại công ty mơ ước của bạn, những người cố vấn, những người làm công việc nhân sự, những người luôn động viên bạn… Hãy giao tiếp và kết nối với họ thường xuyên, và đừng quên bổ sung danh sách này sau các khóa huấn luyện, hội thảo, party… mà bạn tham gia nhé.
Những cuốn sách mà bạn muốn đọc
Bằng việc liệt kê ra những quyển sách hay ho mà bạn rất muốn đọc, hoặc bạn có thể sẽ đọc trong tương lai, bạn sẽ không vô tình quên hay tốn thời gian lục lọi trí nhớ hoặc tìm kiếm trên mạng.
Những điều bạn muốn đạt được trong năm 2016
Hoặc bạn có thể ghi tên danh sách này là “Những điều tôi muốn chúng sẽ xảy ra trong năm 2016”. Hãy liệt kê tất tần tật những mục tiêu công việc và mục tiêu cá nhân của bạn.
Những điều bạn muốn thoát khỏi trong năm 2015
Cùng với danh sách phía trên, hãy chuẩn bị một danh sách ghi lại những thói quen xấu mà bạn muốn từ bỏ, những quy trình công việc cũ và không hiệu quả, thậm chí cả danh sách những người bạn nên hạn chế tiếp xúc. Danh sách này sẽ nhắc bạn rằng bạn nên dành nhiều thời gian và năng lượng của mình cho những điều cần thiết hơn.
Những mơ ước thú vị của bản thân
Khi các kế hoạch của năm mới đã xong, giờ là thời gian cho các mơ ước “lớn lao” khác của bạn. Bạn muốn làm việc tại nước ngoài? Bạn muốn viết một cuốn sách? Bạn muốn trở thành ông chủ (bà chủ)? Bạn muốn một góc làm việc mới với hướng nhìn về trung tâm thành phố? Hãy giữ danh sách này cho riêng mình, mỗi khi thất vọng hay mất phương hướng, hãy để chúng làm động lực cho bản thân mình nhé.
trong 1 phút
1 phút – thời gian ít ỏi này bạn có thể làm gì ngoài việc lướt Facebook? Hãy viết ra một danh sách các việc mà bạn có thể làm trong 1 phút rảnh rỗi (ví dụ như khi đang ngồi chờ xe bus hoặc xếp hàng mua vé), bạn sẽ bất ngờ với danh sách này đó.
Những việc có thể làm khi bạn không-có-gì-để-làm
Sẽ có những lúc bạn thấy thời gian trôi qua thật chậm vì không có gì để làm, hoặc bạn có hẳn 3 4 tiếng đồng hồ thảnh thơi mà chưa biết làm gì, hãy liệt kê các công việc, dự án, hoặc một thú vui tiêu khiển nào đó mà bạn có thể làm trong quãng thời gian này.
Những thành tích nổi trội nhất của bạn
Hãy bắt đầu bằng việc liệt kê ra 10 thành tích đáng tự hào nhất của bạn trong năm 2015, và tiếp tục cập nhật danh sách mỗi khi bạn đạt thành tích mới trong năm 2016. Đây sẽ là nguồn động lực rất lớn và việc cập nhật CV của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
Những kỹ năng mà bạn giỏi nhất
Điều này có nhiều cái lợi: với những bạn chưa có kinh nghiệm, bạn sẽ dễ dàng biết mình giỏi hơn các ứng viên khác ở điểm nào và thể hiện chúng trong CV, thư ngỏ việc (cover letter), Linked In… Với những bạn đang đi làm, bạn có thể thấy được công việc hiện tại có giúp bạn phát huy những thế mạnh của mình hay không, nếu không bạn có thể nghĩ đến việc thay đổi một công việc mới thích hợp hơn.
Những điều mới mẻ mà bạn muốn thử
Chúng có thể là một khóa học tiếng Nhật, một khóa học Photoshop, hoặc những kinh nghiệm hay mà bạn muốn chia sẻ với đồng nghiệp… Bạn chưa biết mình có thích những điều này hay không, nên tốt nhất tách biệt danh sách này với những danh sách phía trên. Mỗi khi thấy chán hay rảnh rỗi, hãy xem danh sách này và thử thực hiện chúng.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *