Được hay mất khi ta quyết định “Nhảy việc”?

Nếu tìm được một công việc tốt và hơn hết là mức lương cao hơn hiện tại thì đa phần không ai bỏ qua cơ hội này, đó là nhu cầu chính đáng và bình thường của hầu hết mọi người. Tuy nhiên cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định “viết đơn xin thôi việc”, vì khi ra đi cho dù thành công hay thất bại thì cũng đồng nghĩa với việc con đường quay về công ty cũ đã trở nên vô vọng.

fish1-1038x576

Trong cuộc sống ai cũng mong muốn tìm được một công việc thích hợp, thu nhập hấp dẫn và có cơ hội thăng tiến để phát triển sự nghiệp. Vì vậy khi tìm được một công việc mới hấp dẫn hơn công ty hiện tại thì nhiều người sẵn sàng “” để tìm cơ hội mới, tuy nhiên cũng không ít người vẫn cứ khư khư ở lại. Như vậy đâu mới là lựa chọn tốt nhất? nếu ở lại là sự lựa chọn tối ưu thì tại sao vẫn có nhiều người ra đi?. Vấn đề có vẻ đơn giản, nhưng cũng thật nan giải cho những ai đang lưỡng lự trước lời mời từ một công ty khác.

Lý do để ở lại

Đối với nhiều người công ty cũng như là gia đình thứ hai của họ, ngoài gia đình thì phần lớn thời gian họ ở công ty. Vì vậy nơi đây đã trở nên quá thân thiết và gần gũi, họ không muốn rời xa đồng nghiêp rời xa những gì dường như đã thuộc về mình, đây là tâm lý chung của những người có lối sống thiên về tình cảm.

Tuy nhiên đó không phải là tất cả, mà quan trọng hơn hết là họ không muốn từ bỏ những gì mình đã dày công theo đuổi, nói vui kiểu dân gian là “sống lâu lên lão làng”. Thật tế là vậy, đối với nhiều trường hợp thì thâm niên càng lâu cũng đồng nghĩa với địa vị và quyền lợi càng cao. Vì vậy việc họ ở lại công ty hiện tại, cho dù thu nhập không hấp dẫn bằng những công ty khác đang mời gọi thì cũng không có gì khó hiểu.

Hơn nữa họ không muốn mạo hiểm những gì mình đang có, họ không biết được những gì đang đợi mình phía trước – thành công hay thất bại nếu gia nhập vào môi trường mới. Vì vậy việc gắn bó với công việc hiện tại là một lựa chọn vô cùng an toàn và bền vững. Hay chỉ đơn giản là họ không muốn bắt đầu lại từ đầu, họ hài lòng với thực tại. Câu châm ngôn: “hãy biết hài lòng với những gì mình đang có” đã được áp dụng tối đa trong trường hợp này.

Nếu bạn không phải là tuýp người năng động, lối sống có phần khép kín không thích sự bon chen, thì việc cống hiến lâu dài ở một nơi cũng là lựa chọn tốt. Tuy nhiên nếu bạn là người năng động, đầy nhiệt huyết thì lời mời hấp dẫn từ một công ty khác là cơ hội tuyệt vời để bạn cải thiện thu nhập, và hơn hết là để khám phá bản thân, để trải nghiệm những điều thú vị từ công việc mới. Hãy làm tốt phần việc còn lại ở công ty hiện tại, ra đi trong “hòa bình” và sẵn sàng cho những gì đang chờ đợi phía trước.

Và ra đi để phát triển bản thân

Nếu tìm được một công việc tốt và hơn hết là mức lương cao hơn hiện tại thì đa phần không ai bỏ qua cơ hội này, đó là nhu cầu chính đáng và bình thường của hầu hết mọi người. Tuy nhiên cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định “viết đơn xin thôi việc”, vì khi ra đi cho dù thành công hay thất bại thì cũng đồng nghĩa với việc con đường quay về công ty cũ đã trở nên vô vọng.

Ngày xưa có một chú chuột hễ mỗi lần nghe tiếng chuông chùa bên sông vang vọng, thì chuột ta biết là hôm đó có lễ hội và tất nhiên sẽ có nhiều đồ ăn. Hôm nay như thường lệ chuột bơi gần đến bờ bên kia sau khi nghe chuông đổ, nhưng lạ thay hôm nay ngôi chùa bên này cũng đổ chuông, thì ra hôm nay là ngày hội lớn trong năm. Sau một chút đắn đo chuột quyết định quay lại vì nghĩ chắc đồ ăn bên này ngon hơn, gần đến bờ thì chuột lại thay đổi quyết định vì nghĩ chắc đồ bên kia mới thật sự hấp dẫn, chuột ta cứ bơi qua bơi lại như vậy cho đến lúc không còn sức lực và chìm dần giữa dòng sông…

Trong công việc cũng vậy nếu bạn cứ nhảy hết chỗ này đến chỗ khác, thì suốt đời bạn vẫn là người mới trong một môi trường mới, để rồi cuối cùng tay trắng vẫn hoàn trắng tay. Vì vậy một lời khuyên cho các tín đồ “nhảy việc” là hãy cân nhắc, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định chyển việc. Hãy xem xét với mức thu nhập cao hơn nhưng tính chất công việc có phù hợp, và khả năng bản thân có thể hoàn thành công việc ấy không.

Thông thường một công ty mới sẽ trả cao hơn để lôi kéo bạn về với họ, vì họ đã tìm hiểu rất kỹ về bạn trước khi đưa ra quyết định ấy. Cho nên nếu tìm được một nơi đáng tin cậy để phát triển bản thân thì không việc gì phải bỏ qua, cơ hội không đến nhiều lần trong đời. Chính môi trường mới sẽ giúp cho các bạn có được sự trải nghiệm mới, sự thăng tiến là phần thưởng xứng đáng giành cho năng lực và kinh nghiệm của bạn.

Việc gắn bó lâu dài ở một nơi, hay đầu quân vào môi trường mới là tùy thuộc vào hoàn cảnh hiện tại, tùy thuộc vào bản thân vào năng lực của mỗi người. Tuy nhiên điều quan trọng là phải có một quyết định dứt khoát, tránh tình trạng lưỡng lự, hoặc nhảy việc liên tục. Một người có năng lực, có tinh thần lạc quan thì luôn nhìn thấy được những cơ hội trong mọi hoàn cảnh khó khăn, ngược lại một người không có lập trường không có tinh thần lạc quan sẽ luôn nhìn thấy những khó trong mọi cơ hội!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *