Bí quyết để sinh viên mới ra trường tìm việc nhanh

Hãy nghiêm túc đánh giá lại con đường sự nghiệp của mình với thái độ tích cực bởi lúc này, tinh thần là rất quan trọng, giúp bạn đến với những kết quả tích cực hơn.

sinhvienlamthem_ches

Năm 2013 đang đến gần, một năm mới hứa hẹn nhiều điều thú vị. Bạn đã xác định kế hoạch tìm kiếm công việc mơ ước trong một thời gian dài và đây là lúc bạn cần có những bước đột phá để cán đích.

Tuy nhiên, vẫn có những điều không thay đổi như tình hình kinh tế khó khăn, số người cạnh tranh tăng cao và cơ hội dành cho mỗi ứng viên bị thu hẹp lại… Nhưng với những bí quyết, công cụ thích hợp, bạn có thể cải thiện phần nào quá trình tìm kiếm để có được một nghề nghiệp hợp với kỹ năng của mình.

Dưới đây là 10 mẹo nhỏ giúp bạn thành công khi tìm việc trong năm 2013:

1

Lập chiến lược cụ thể

Người sử dụng lao động rất ghét phải nhận hồ sơ của những ứng viên không có đủ kỹ năng như trong yêu cầu họ đưa ra. Đây là lúc bạn nên ngừng chiến dịch tìm việc nhanh gọn bằng cách rải hàng loạt hồ sơ cho các vị trí khác nhau. Bởi như thế là bạn đang lãng phí thời gian của mình và của nhà tuyển dụng.

Vì thế, bạn nên đọc cẩn thận thông tin của nhà tuyển dụng và xác định xem mình có thể đảm nhận hết công việc và có đủ kỹ năng như họ yêu cầu hay không. Có thể, còn một cố yêu cầu bạn chưa có nhưng bạn nên cân nhắc xem có điều chỉnh được không. Sau đó, bạn sẽ dành thời gian chuẩn bị hồ sơ, thư xin việc phù hợp với từng vị trí thay vì gửi một loạt hồ sơ giống nhau.

2

Xác định rõ mục tiêu

Cũng là một thách thức nếu yêu cầu bạn dừng lại và từ hỏi mình “Liệu mình thực sự mong muốn công việc như thế nào?”. Câu trả lời có thể chỉ đơn giản dừng lại ở vấn đề tiền lương, một lợi ích thực tế được hưởng…. nhưng nếu không suy xét kỹ, bạn dễ rơi vào tình trạng muốn từ bỏ công việc sau một thời gian rất ngắn. Sự nghiệp không chỉ phụ thuộc vào vấn đề tài chính hay một yếu tố riêng biệt nào mà đòi hỏi bạn phải ngồi lại, nghiêm túc xác định xem mục tiêu nghề nghiệp của bản thân là gì. Bằng cách xác định những gì mình muốn, bạn sẽ hiểu được ngành nào phù hợp, vị trí nào tốt cho mình để quá trình tìm việc dễ dàng hơn.

tìm việc

nhanh là bạn phải lập một chiến lược cụ thể.

3

Đa dạng hóa tìm kiếm

Nhiều ứng viên chỉ trung thành với một trang việc làm duy nhất hoặc chỉ quen vào website của các công ty để xem phần tuyển dụng. Tuy nhiên, một vài kênh này chưa thực sự đem lại hiệu quả, bạn nên có nhiều nguồn, kết nối nhiều kênh thông tin để nắm bắt nhu cầu của nhà tuyển dụng đa dạng hơn.

4

Đánh giá kỹ năng của bản thân

tìm việc
Tự đánh giá bản thân cũng là một kỹ năng.

Kỹ năng của bạn nên được cập nhật với hầu hết các công việc bạn định ứng tuyển trên thị trường việc làm. Bạn nên bổ sung kỹ năng bằng những khóa học trực tuyến hoặc tham gia các khóa học chính thức. Thậm chí, nhiều người còn phải tham gia những lớp học mang tính full-time. Qua những buổi học đó, bạn hãy chịu khó bổ sung cho mình những kiến thức còn khuyết.

5

Nổi bật hơn đối thủ

Thị trường việc làm co hẹp, đối thủ cạnh tranh sẽ tăng lên, nhất là trong năm 2012 – một năm được dự báo với nhiều khó khăn. Vì thế, bạn cần phải thực sự nổi bật hơn các ứng viên khác, phải cho nhà tuyển dụng thấy tại sao họ nên lựa chọn bạn. Muốn làm được điều này, bạn hãy lập ra những kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân.

Khi cảm thấy đủ tự tin, bạn hãy làm một điều gì đó tạo ấn tượng, chẳng hạn như tìm số liên lạc của trưởng phòng nhân sự và liên hệ trực tiếp để nắm bắt tình hình và trao đổi thêm thông tin.

6

Lắng nghe

Mong muốn tìm được việc làm như ý khiến bạn nhiều khi nóng vội, quên mất rằng phải biết lắng nghe xung quanh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bạn nên chú ý giao tiếp với nhà tuyển dụng, nghiên cứu, theo dõi qua các cuộc đối thoại của họ, thậm chí cả qua các phương tiện truyền thông đại chúng hay thông qua website và nói chuyện bằng ngôn ngữ của họ.

Ngoài ra, bạn có thể kết nối với những người tìm việc khác và các chuyên gia sự nghiệp, để nhìn nhận những phương pháp họ áp dụng như những hiệu quả. Chỉ cần bạn biết lắng nghe, sẵn sàng dành thời gian để nghe người khác thì khả năng tìm việc thành công sẽ cao hơn.

tìm việc

Hãy lắng nghe mọi thứ xung quanh mình nhiều hơn.

7

Đặt ra mục tiêu

Mục tiêu tổng thể là có được một công việc như mơ ước, với những tham vọng lớn hơn, tuy nhiên, bạn vẫn cần đặt ra những mục tiêu cụ thể, từ vấn đề chi tiết và đặt mình vào những mục tiêu ấy để thành công. Nếu bạn cứ nhìn vào những mục tiêu lớn, bạn dễ rơi vào cảm giác chán nản, thất vọng vì phải mất thời gian quá dài mới có thể thực hiện được. Vì thế, tốt nhất là bạn nên đặt ra mục tiêu cụ thể theo tháng và thực hiện tốt những gì mình đưa ra. Bằng cách buộc bản thân tập trung vào các mục tiêu nhỏ, bạn sẽ liên kết với các cá nhân có thể hỗ trợ bạn trong quá trình tìm việc.

8

Chuẩn bị sẵn sàng

Có thể bạn không dự đoán được những nhà tuyển dụng nào sẽ gọi đến phỏng vấn nhưng một khi hồ sơ đã gửi đi, bạn nên sẵn sàng tinh thần, thái độ và kiến thức cho những buổi phỏng vấn trực tiếp. Bạn hãy chuẩn bị về phẩm chất, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc của bạn thân cùng với những dẫn chứng thực tế.

Nếu có thời gian, bạn nên thực tập những nội dung này với bạn bè, người thân để nhờ họ góp ý, đánh giá, giúp bạn hoàn thiện hơn cho buổi phỏng vấn chính thức.

9

Lạc quan

Tìm kiếm việc làm cần phải có một khoảng thời gian chứ không chỉ ngày một ngày hai và bạn khó tránh khỏi những lúc thật vọng, thậm chí tuyệt vọng. Tuy nhiên, càng những lúc như thế, bạn càng phải xốc lại tinh thần, không từ bỏ niềm tin hay bi quan với con đường trước mắt.

Hãy nghiêm túc đánh giá lại con đường sự nghiệp của mình với thái độ tích cực bởi lúc này, tinh thần là rất quan trọng, giúp bạn đến với những kết quả tích cực hơn.

10

Giữ cân bằng

Tìm việc có thể mất nhiều thời gian, công sức. Vì thế, bạn nên tạo một lịch trình thường xuyên cho các hoạt động hằng ngày, từ sinh hoạt cá nhân đến công việc. Bằng cách chủ động kết nối với người khác với thái độ nhiệt tình, bạn sẽ giải quyết được những trở ngại trong quá trình tìm việc của năm 2013.

kinh nghiệm tìm việc
bí quyết tìm việc
tìm việc nhanh
Tìm việc
Kinh nghiệm tìm việc

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *